Nếu bạn đang có một ít tôm tươi và chưa biết làm món gì ngon. Thì hãy vào bếp cùng Thích Cay để cùng làm món tôm nướng sa tế chinh phục người ăn cùng vị cay nồng, đậm vị, ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị
Để chế biến món tôm nướng sa tế này thì trước tiên bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 1kg tôm tươi (có thể tùy vào số lượng thành viên trong gia đình mà gia giảm cho phù hợp).
- 5 cây sả.
- Gia vị: Sa tế, bột nêm, bột ngọt, đường…
- Dụng cụ nướng: xiên que, bếp nướng…
Bí quyết để có món tôm nướng thơm ngon chuẩn vị
Cách làm món tôm nướng sa tế này cực kỳ đơn giản. Và bí quyết giúp món ăn này ngon hơn, bắt mắt hơn là nằm ở khâu chọn nguyên liệu chế biến.
Chọn tôm tươi ngon
Nguyên liệu tươi ngon quyết định đến phần lớn sự thành công của món ăn. Do đó, bạn trước tiên phải chọn được những con tôm tươi ngon nhất.
Khi chọn mua tôm, tuyệt đối không chọn những con đã chết hay những con có vỏ màu hồng đậm… vì phần thịt tôm bở, không ngọt, không mọng nước nên lúc nướng lên thường sẽ rất khô. Thay vào đó, hãy chọn những con tôm còn sống, nhảy tanh tách, mắt xanh và thân tôm có màu hồng trắng.
Chọn sa tế ướp tôm nướng chuẩn vị
Ngoài phần tôm, sa tế ướp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong món ăn này. Để món ăn có thể dậy mùi, cay nồng và đậm vị thì bạn nên lựa chọn một loại sa tế ướp thật kỹ lưỡng.
Hiện nay, bạn dễ dàng tìm thấy các loại sa tế khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một loại sa tế đậm đà, thơm thơm, cay cay thì hãy thử ngay sa tế sò điệp siêu ngon của Thích Cay.
Đây là sản phẩm bán chạy nhất của Thích Cay, được làm từ 18 loại gia vị gồm sa tế, cồi sò điệp, sốt sambal, sốt bào ngư, tỏi phi,… Chỉ cần một muỗng nhỏ sa tế sò điệp cũng sẽ giúp cho món ăn của bạn thêm phần thơm ngon và khiến ai cũng phải suýt xoa.
Hướng dẫn làm tôm nướng sa tế đơn giản nhất
Muốn làm được món tôm nướng sa tế siêu ngon siêu hấp dẫn thì bạn hãy thực hiện theo đúng công thức được hướng dẫn dưới đây.
Sơ chế tôm giữ được độ tươi
Tôm sau mua về bạn nên cắt bỏ phần râu và chân cho gọn lại cho dễ chế biến. Bẻ nhẹ phần đầu của tôm để nặn hết chất thải bên trong ra ngoài. Bạn cũng có thể dùng tay hoặc dao để lấy đi phần chỉ trên lưng tôm. Sau đó, rửa thật sạch và để cho tôm ráo nước.
Ướp tôm nướng sa tế
Rửa sạch sả với nước, đập dập rồi băm nhuyễn. Sau đó, cho tôm, sả và gia vị vào một cái tô lớn. Tỷ lệ ướp cho 1kg tôm là 2 muỗng sa tế sò điệp, 1 muỗng cà phê hạt nêm và một muỗng đường.
Lưu ý là không nên cho quá nhiều đường vì rất dễ khiến tôm nướng bị cháy khét. Sau khi trộn nhẹ tay thì để khoảng 30 phút cho phần tôm được thấm gia vị rồi mới tiến hành nướng nhé.
Nướng tôm thơm nức mũi
Sau 30 phút, tiến hành dùng que xiên vào từng con tôm. Với cách này, tôm sẽ không bị cong và còn giữ được hình dáng ban đầu hấp dẫn hơn khi nướng.
Bạn có thể sử dụng bếp điện hay bếp than đều được. Đặt vỉ nướng lên bếp rồi lần lượt cho các xiên tôm lên. Dàn đều các xiên tôm, không nên để chồng lên nhau sẽ giúp tôm chín đều và thơm ngon hơn cả.
Lưu ý là bạn không nên nướng quá lâu, bởi sẽ khiến tôm bị khô và không còn ngon nữa.
Thành phẩm
Tôm nướng sa tế sau khi chín thì có màu đỏ đẹp mắt, thịt tôm dai ngọt cùng chút sa tế sò điệp cay cay càng kích thích vị giác. Bạn chỉ cần cho tôm ra dĩa, ăn kèm với rau răm, dưa leo… dưới tiết trời se se lạnh thì còn gì bằng.
Trên đây, Thích Cay đã hướng dẫn bạn cách làm món tôm nướng sa tế thơm ngon khiến ai cũng tấm tắc khen. Vào cuối tuần này hãy chiêu đãi gia đình mình bằng món ăn này bạn nhé!
Tham khảo thêm: