Những món ăn ngon mà lại vô cùng phổ biến như hủ tiếu tưởng chừng khó để nấu được tròn vị nhưng nếu có thời gian hãy thử ngay công thức bất bại dưới đây. Để Thích Cay giúp bạn làm ấm những ngày cuối năm với món hủ tiếu sa tế cực kì dễ làm nhé các bạn.
Mẹo chọn hủ tiếu và thịt bò ngon
- Cách chọn mua hủ tiếu
Chọn bánh hủ tiếu có màu trắng sữa tự nhiên của bột gạo. Sợi hủ tiếu mềm vừa phải và không quá cứng.
Bạn có thể dùng hủ tiếu ăn liền thay cho hủ tiếu tươi.
Để được ăn đúng vị món này, bạn dùng bánh hủ tiếu to gần như bánh phở.
- Cách chọn thịt bò ngon
Để có được món hủ tiếu sa tế bò thơm ngon đúng chuẩn, khâu lựa chọn thịt bò sẽ vô cùng quan trọng.
Chọn thịt bò nhỏ, mềm, có màu đỏ tươi, thớ thịt có vân nhỏ màu trắng và mỡ màu vàng tươi. Dùng tay bóp thịt mà không dính tay và thịt không có mùi hôi là thịt ngon.
Nhìn chung, bò cái ngon hơn con bò đực. Ngon nhất vẫn là thịt bò còn tơ, thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn.
Không nên mua những loại thịt này để đảm bảo an toàn: Thịt có màu tái hoặc có các đốm trắng giữa các thớ thịt là thịt có chứa ốc, giun hoặc sán. Nếu thịt màu sẫm, mỡ vàng sậm là bò già, ăn sẽ bị dai hoặc thịt kém đàn hồi sẽ thấy nhão.
Cách nấu hủ tiếu sa tế bò tròn vị ngon
Chỉ với 3 bước dưới đây và chút kiên nhẫn thì chắc chắn bạn sẽ có một nồi hủ tiếu sa tế bò nóng hổi và ngon tuyệt cú mèo cho cả gia đình.
Sơ chế và ninh xương bò
Xương bò chần sơ qua nước sôi để làm sạch và khử mùi hôi. Rửa sạch và bổ đôi củ hành tây. Rửa gừng sạch, thái thành các lát mỏng.
Cho 1kg thịt bò đã rút xương vào nồi, thêm 1,5 lít nước lọc, 1 nửa củ hành tây, 10g gừng thái sợi, nêm 5g muối, 10g đường phèn rồi đun trên lửa vừa.
Khi nước sôi, giảm lửa, vớt bọt và tiếp tục hầm xương bò khoảng 1 tiếng. Nếu có thời gian, bạn nên ninh xương bò từ 2 – 4 tiếng, nước dùng hủ tiếu sa tế bò sẽ ngon, ngọt hơn.
Hầm thịt bò ngọt tự nhiên
Bóc vỏ và băm nhuyễn 10g tỏi. 150g thịt bò làm sạch, để ráo, thái miếng nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, để nhỏ lửa, sau đó cho mỡ heo thái nhỏ vào. Cho 10g tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm.
Cho thịt đã ướp vào chảo và xào săn lại. Cho 150g nước xốt bò, 80g sa tế và 80g bơ đậu phộng vào đảo đều tay để gia vị ngấm vào thịt.
Thêm 1 lít nước hầm xương bò đã chuẩn bị vào nồi, khuấy đều cho đến khi các gia vị hòa tan và đun sôi ở lửa vừa hoặc to. Nêm nếm cho vừa ăn 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn sao cho vừa ăn.
Mẹo: Khi chế biến món hủ tiếu sa tế bò này, bạn nên dùng mỡ lợn thay cho dầu ăn để lấy chất béo tự nhiên cho phần nước dùng.
Trụng hủ tiếu
Gỡ tơi các sợi hủ tiếu. Nếu sợi hủ tiếu quá dài, bạn có thể dùng kéo để cắt thành từng sợi nhỏ, khoảng 20-30 cm. Sau đó ngâm hủ tiếu trong nước lạnh khoảng 5 – 10 phút. Dùng tay bấm thử sợi hủ tiếu đến khi thấy mềm thì vớt ra ngay, đừng để lâu quá sẽ bị nhão.
Chuẩn bị nồi nước sôi, rắc một chút muối và một chút dầu ăn, nhanh chóng cho hủ tiếu vào trụng sơ, vớt hủ tiếu ra cho vào tô nước lạnh, đợi khoảng 2 phút cho hủ tiếu nguội bớt, vớt hủ tiếu ra và cho vào tô. Điều này sẽ làm cho hủ tiếu ngon và không bị nhũn.
Mẹo: Không cho hủ tiếu vào nước dùng vì như vậy sẽ làm hỏng sợi hủ tiếu và nước dùng sẽ bị chua. Bạn nhớ trụng nước thật sôi để hủ tiếu không bị nát nhé. Thêm một ít dầu hoặc mỡ vào nước dùng để hủ tiếu không bị dính và có độ bóng.
Cách để có món hủ tiếu sa tế bò nhà làm ngon như ngoài hàng
Nước lèo được xem là linh hồn của món hủ tiếu sa tế bò. Để có được vị nước dùng thơm ngậy, đậm đà thì chắc chắn ngoài chọn mua xương ống ngon thì những gia vị được nêm nếm phải hòa hợp.
Nước lèo muốn ngon thì chắc chắn sa tế là gia vị không thể thiếu. Sa tế sò điệp Thích Cay thơm thơm, cay cay lại có vị ngon đậm đà và sắc đỏ đặc trưng không chỉ giúp nồi nước hủ tiếu ngon hơn mà còn vô cùng bắt mắt. Đây sẽ là sự lựa chọn vô cùng thông minh cho căn bếp của bạn.
Chỉ với ba bước đơn giản, bạn đã có ngay món hủ tiếu sa tế bò cay cay, thơm ngon. Vào những ngày cuối năm se lạnh mà được cùng gia đình thưởng thức món ăn này thì còn gì thích bằng. Đừng quên chọn những gia vị tại Thích Cay để có một món ăn tròn vị hơn nhé.
>> Xem thêm: Cách Làm Món Nấm Đùi Gà Sốt Sa Tế Ngon Chuẩn Vị