Trong xã hội hiện đại ngày nay, xu hướng ăn chay đang dần được ưa chuộng. Nhưng không phải ai cũng có được một thực đơn những món chay thực sự đa dạng và ngon miệng? Trong bài viết này Thích Cay sẽ gợi ý cho bạn một món chay rất đưa cơm đó là mực xào sa tế chay. Bạn hãy theo dõi bài viết thật kỹ để làm món này cho gia đình mình thưởng thức nhé!
Món chay có thể làm được món mực?
Hiện nay món chay đang có xu hướng được làm theo các món mặn, chỉ thay đổi phần nguyên liệu thành thực vật và gia vị chay mà vẫn giữ lại được hương vị của món mặn. Chính vì vậy món chay hoàn toàn có thể làm được những món mực.
Mực xào sa tế chay là một món ăn rất hấp dẫn được làm từ mực chay và các nguyên liệu đi kèm như rau củ quả sẽ là một món ăn vừa đảm bảo sức khỏe vừa rất ngon miệng.
Các nguyên liệu nào cần chuẩn bị để làm món mực xào sa tế chay?
Để làm món mực xào sa tế chay ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sạch và tươi ngon nhất. Thích Cay sẽ liệt kê giúp bạn một số nguyên liệu chính để bạn có thể làm món này nhé!
Nguyên liệu chính
Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính để làm món mực xào sa tế này đó là mực chay. Đối với mực chay bạn nên lựa chọn những loại có nguồn gốc rõ ràng, bảng thành phần không chứa quá nhiều chất phụ gia cũng như chất bảo quản.
Ngoài ra, nếu bạn không muốn mua loại mực chay bán sẵn thì có thể sử dụng nấm đùi gà thay thế. Nấm đùi gà có kết cấu dai, giòn, ngọt và bùi, rất rất thích hợp để làm thành món mực xào sa tế chay.
Bên cạnh đó, các nguyên liệu khác bạn cũng cần chuẩn bị đó là một số loại rau như hành tây, ngô bao tử, ngò, tỏi, gừng,… hoặc bất cứ loại rau nào mà bạn yêu thích.
Gia vị đi kèm
Gia vị là yếu tố cực kỳ quan trọng để tạo nên một dĩa mực xào sa tế chay ngon. Đặc biệt là sa tế, tâm hồn của món ăn này. Thích Cay gợi ý đến bạn loại sa tế sò điệp hảo hạng – bí quyết để khiến món ăn thơm ngon, đậm vị hơn bao giờ hết.
Sa tế sò điệp được sản xuất từ 18 loại gia vị khác nhau bao gồm sa tế, cồi sò điệp, sốt bào ngư, ớt khô, sốt sambal, tỏi phi,… tạo nên hương vị đậm đà, cay nhẹ khiến món ăn của bạn hấp dẫn hơn rất nhiều.
Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị một số gia vị thông thường khác như tương ớt, dầu hào, nước tương, đường, bột ngọt,…
Cách làm món mực xào sa tế chay siêu đưa cơm
Để làm món mực xào sa tế chay ngon chuẩn vị thì Thích Cay sẽ hướng dẫn bạn từng bước dưới đây nhé, sẽ có 2 cách làm dành cho bạn!
Chế biến bằng mực chay đóng gói
Các bước chế biến món mực xào sa tế chay bằng mực chay đóng gói bao gồm các bước như sau:
- Bước 1: Khi bạn sử dụng mực chay đóng gói, hãy rửa sạch và bóp mực chay với nước pha dấm loãng để sạch mùi.
- Bước 2: Cho mực chay trụng sơ với nước có chút bột nêm và vài lát gừng để tăng độ ngọt và bớt mùi.
- Bước 3: Làm nóng chảo, cho thêm chút dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho mực vào xào qua cho săn lại. Sau đó thêm rau vào xào cùng (không nên xào rau quá chín sẽ khiến món ăn kém hấp dẫn hơn).
- Bước 4: Pha hỗn hợp sốt sa tế bao gồm tương ớt, dầu hào, nước tương, đường, tỏi băm, đặc biệt là sốt sa tế sò điệp sau đó khuấy đều và đánh tan hỗn hợp. Liều lượng bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị của mình.
- Bước 5: Đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo mực, sau đó đun đến khi sốt quyện vào mực và sệt lại. Thêm hành, ngò và tắt bếp.
Chế biến bằng nấm đùi gà
Cách chế biến mực xào sa tế bằng nấm đùi gà bạn có thể làm tương tự như với mực chay đóng gói, chỉ khác bước sơ chế nấm:
- Nếu sử dụng nấm đùi gà thì bạn hãy rửa sạch, cắt dọc thân nấm và khứa xéo tương tự như mực rồi thái thành miếng vừa ăn. Ép bớt nước và quấn tròn rồi dùng tăm cố định. Điều này nhằm mục đích để tạo hình nấm sao cho giống mực nhất.
- Sau đó bạn trần qua với nước sôi pha cùng một ít muối để nấm ngọt hơn và tiếp tục làm các bước tương tự như dùng mực chay đóng gói.
Như vậy dựa trên những hướng dẫn của Thích Cay bạn đã có thể bỏ túi cho mình thêm được một món mực xào sa tế chay hấp dẫn rồi đúng không? Thích Cay còn rất nhiều bí quyết món ăn ngon khác bạn có thể tham khảo tại đây nhé!
>> Xem thêm: Kích thích vị giác với món khoai tây rim mặn sa tế
>> Xem thêm: Món gà nướng bơ sa tế ngon vô đối cho ngày cuối tuần