Mực hấp, mực xào rồi lại mực nhồi thịt? Những món mực này đã quá cũ rồi, hãy đổi mới cách chế biến cho bữa cơm thêm phần thú vị và ngon miệng thôi bạn ơi. Vì vậy, mực nướng sa tế sẽ là món ăn mà Thích Cay gợi ý đến bạn ngay sau đây, đừng bỏ lỡ nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Để chế biến được món mực nướng sa tế ngon nhất thì ngay từ khâu nguyên liệu đã phải đảm bảo tươi ngon. Để Thích Cay mách bạn một số mẹo lựa chọn mực ngon dưới đây nhé!
Mực xào sa tế ngon là những miếng mực phải thật chắc, giòn ngọt và không còn mùi tanh. Vì vậy nên lựa chọn loại mực nào? Mực lá và mực ống là 2 loại mực Thích Cay nghĩ bạn nên ưu tiên nhé.
Mực lá và mực ống đều có mình dày, thớ thịt chắc và dễ mua trên thị trường. Khi mua bạn lưu ý nên chọn mực tươi mới, tránh mua mực đông lạnh hay mực đóng gói, như vậy chất lượng món ăn sẽ được đảm bảo.
Những nguyên liệu khác ngoài mực để bạn có thể ăn kèm cần chuẩn bị bao gồm: xà lách, rau thơm, rau mùi, rau húng, ngò gai, dưa chuột, tía tô,…
Các loại gia vị tẩm ướp chế biến: hành, gừng, sa tế sò điệp, mật ong, dầu hào, muối, bột ớt,…
Sơ chế nguyên liệu
Quá trình sơ chế nguyên liệu là vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp món mực nướng sa tế của bạn không bị tanh và có hương vị hấp dẫn hơn. Để khử mùi tanh của mực thì bạn có thể sử dụng cách như sau:
- Loại bỏ sạch màng nhớt màu tím trên thân mực, bỏ ống mực và rửa sạch ruột mực. Sau đó dùng dấm hoặc chanh bóp cho mực ra hết chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước.
- Một cách loại bỏ mùi tanh khác rất hữu hiệu đó là bạn có thể trộn hỗn hợp muối, gừng và một chút rượu gạo để rửa mực. Ngoài ra, chần sơ qua nước trà xanh cũng giúp khử mùi tanh rất tốt.
Những nguyên liệu khác như các loại rau và hành ngò hay dưa chuột, bạn nhặt sạch gốc rồi rửa thật kỹ. Bởi vì sau đó chúng ta sẽ ăn sống nên quá trình rửa rau rất quan trọng.
Cách ướp mực nướng sa tế
Mực nướng sa tế ngon hay không chính là ở bước ướp mực với sa tế. Các bước ướp mực ngon bao gồm:
- Đặt mực đã để ráo nước vào một chiếc tô sâu đáy. Nên để mực nguyên con vì khi nướng sẽ dễ dàng hơn.
- Thêm vào hành băm, vài sợi gừng, muối, mật ong, dầu hào, sa tế sò điệp rồi trộn đều (định lượng tùy theo khẩu vị của bạn). Bạn cần ướp mực đều cả ở bên trong bụng và bên ngoài. Để gia vị dễ ngấm hơn bạn có thể dùng tăm và đâm nhẹ vào dọc thân mực.
- Bí quyết ở đây đó là sa tế sò điệp, một loại sa tế có đầy đủ vị ngọt thơm cay hoà quyện từ các loại gia vị cao cấp như sa tế, sốt bào ngư, cốt sò điệp, hành, tỏi phi,… sẽ giúp món mực nướng sa tế ngon không thể cưỡng lại.
- Khi đã thoa đều sốt ướp, bạn lấy bọc thực phẩm hoặc nắp tô bao kín miệng tô lại và ướp trong khoảng 1 đến 2 tiếng.
Cách nướng mực giòn, ngọt
Hiện nay có nhiều cách để bạn chế biến được món mực nướng sa tế. Thích Cay sẽ hướng dẫn bạn nướng mực bằng 3 cách phổ biến nhất sau đây.
Mực nướng sa tế sử dụng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu có thể nói là phát minh vĩ đại dành cho bà nội trợ. Món mực nướng sa tế sẽ nhanh chóng được ra lò khi bạn chỉ cần xếp mực vào khay, ấn nút và đợi trong vòng 15 phút.
Khi mực ở trong nồi được khoảng 8 phút bạn có thể mở ra kiểm tra và lật ngược lại. Quét thêm một lớp nước sốt sa tế sò điệp để mực đậm vị hơn bạn nhé!
Mực nướng sa tế bằng chảo
Mực nướng sa tế bằng chảo cũng đơn giản không kém, bạn dùng một lượng bơ nhỏ, sao cho chỉ cần đủ làm ẩm mặt chảo, khi chảo nóng cho mực vào nướng.
Đợi đến khi mực săn lại, mặt dưới vàng giòn thì lật mực ngược lại và nướng tiếp đến khi chín. Trong thời gian nướng trên chảo bạn có thể quét thêm một lớp sa tế sò điệp ở mỗi mặt.
Mực nướng sa tế bằng than
Nếu bạn có điều kiện về không gian thì hãy nướng bằng than, nó sẽ giúp món mực nướng sa tế trở nên khó cưỡng. Bất cứ món nướng khi được xen lẫn một chút mùi khói cũng trở nên thơm ngon hơn.
Bạn làm nóng đỏ than, kẹp mực vào khay và nướng. Lưu ý chỉ nên duy trì than đỏ và không có lửa, như vậy mực khi nướng sẽ không bị cháy.
Cách làm nước sốt chấm mực sa tế siêu ngon
Bạn có thể ăn mực nướng sa tế với cơm trắng hoặc ăn kèm với các loại rau sống theo cách gói cuốn.
Bạn dùng rau xà lách làm vỏ rồi cho các loại rau sống khác vào giữa cùng với 1 miếng mực nướng, gói lại, chấm cùng nước sốt rồi thưởng thức. Đây là cách ăn vô cùng hấp dẫn đồng thời đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ các nhóm chất dinh dưỡng.
Thích Cay sẽ hướng dẫn bạn làm sốt chấm ngon xoắn lưỡi. Hãy cho 1 thìa tương ớt hàn quốc, vài giọt chanh, một chút đường và một chút nước mắm vào bát con rồi khuấy đều tạo thành một hỗn hợp sệt. Sau đó cho thêm vừng rang để sốt chấm thơm hơn. Nếu muốn ăn cay hơn bạn có thể cho thêm sa tế sò điệp vào.
Như vậy Thích Cay đã hướng dẫn bạn chi tiết cách làm món mực nướng sa tế thơm ngon khó cưỡng, hi vọng sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong bữa cơm nhé!
Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác hoặc đặt mua “sa tế thần thánh chấp mọi món ăn” bạn có thể truy cập theo link Shopee này nhé!
>>> Xem thêm: Món nhậu đỉnh cao – chân gà sa tế lắc cóc
>>> Xem thêm: Tôm nướng sa tế ai cũng phải xuýt xoa vì quá ngon