Nếu bạn đã quen thuộc với các món từ khoai tây như khoai tây chiên, khoai tây nghiền, canh xương khoai tây… thì khoai tây rim mặn sa tế là một “biến tấu” vô cùng độc đáo. Hãy bỏ túi cách làm dưới đây để xem khả năng kích thích vị giác của món ăn này đến đâu nhé.
Điều gì làm nên sự đột phá của món khoai tây rim mặn sa tế?
Khoai tây rim mặn sate hấp dẫn người thưởng thức bởi cả phần nhìn lẫn phần vị. Đây là món ăn có hương vị mặn ngọt đặc trưng của khoai tây rim, pha với chút cay cay thơm nồng của sa tế.
Được rim nhỏ lửa để mọi nguyên liệu và gia vị thấm đượm hài hòa, món ăn này rất kích thích vị giác. Khoai tây bở, mềm, ngấm đượm gia vị mặn, ngọt, cay với mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Trong khi đó, món ăn này có màu sắc vàng đượm bắt mắt, thu hút người nhìn ngay từ lần đầu.
Với món khoai tây rim mặn cùng sa tế bạn có thể “đổi gió” cho thực đơn hàng ngày của gia đình. Đây là món ăn tuyệt ngon khi dùng kèm với cơm nóng trong một ngày mùa thu se lạnh.
Các lưu ý khi chọn nguyên liệu làm khoai tây rim mặn sa tế
Nguyên liệu chính của món ăn này là khoai tây và sa tế. Để đảm bảo khoai tây rim sa tế ngon chuẩn vị, gợi ý cho bạn mẹo chọn nguyên liệu như sau:
Chọn khoai tây
Nên chọn mua những củ khoai có lớp vỏ trơn nhẵn. Khoai tây khi cầm có cảm giác đầm tay thường là khoai ngon. Bạn cũng nên loại bỏ những củ khoai có chấm, sâu, nhiều mắt đen trên vỏ. Ưu tiên chọn những củ khoai tây đều nhau để dễ chế biến.
Chọn sa tế
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sa tế chế biến sẵn, tiêu biểu như sa tế Thái Lan, sa tế Trung Quốc, sa tế Việt Nam. Dù chọn sản phẩm nào thì bạn cũng nên ưu tiên loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín.
Tránh chọn những sản phẩm không nhãn mác, trôi nổi, giá rẻ trên thị trường. Đặc biệt, bạn có thể tham khảo chọn sa tế sò điệp Thích Cay với 100% nguyên liệu organic, đảm bảo an toàn thực phẩm. Với loại sa tế này, bạn có thể chế biến nhiều món hấp dẫn khác như: hủ tiếu sa tế, ức gà nướng sa tế, thịt nướng sa tế…
Cách làm khoai tây rim mặn sa tế ngon đúng điệu
Sau khi mua đủ các nguyên liệu bao gồm khoai tây, hành lá, sa tế, bạn hãy bắt tay vào chế biến món khoai tây rim mặn sa tế ngay nhé.
Sơ chế khoai tây, hành lá
- Gọt sạch vỏ khoai tây, ngâm vào chậu nước có pha muối loãng.
- Hành lá ngặt sạch, loại bỏ lá úa, lá hỏng, rửa sạch và thái khúc nhỏ.
- Rửa sạch khoai tây với nước muối loãng, rửa lại bằng nước sạch.
- Thái khoai tây thành miếng vừa ăn.
- Đem luộc khoai tây khoảng 5 đến 7 phút cho khoai vừa chín tới.
Chuẩn bị nước sốt sa tế
Ở bước này, bạn có thể tự làm sa tế bằng cách xay sả, ớt, trộn với dầu màu điều. Hoặc cũng có thể mua sẵn sa tế chế biến sẵn để rút ngắn thời gian chế biến món ăn. Cách làm nước sốt sa tế như sau:
- Pha sa tế với 45ml nước tương, 15ml dầu hào và 1 thìa cà phê bột năng.
- Thêm một thìa cà phê đường hoặc lượng vừa đủ tùy vào sở thích ăn ngọt của bạn.
- Thêm 120ml nước lọc rồi khuấy các gia vị tan đều trong nước.
Rim khoai tây với sốt sa tế
Đây là bước cuối cùng và rất quan trọng để tạo nên độ thơm ngon, hấp dẫn của khoai tây rim mặn sa tế. Các bước thực hiện bao gồm:
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng chảo đến khi dầu sủi bọt ở đầu đũa.
- Cho khoai tây đã luộc sơ vào chiên đều trong 2 phút đến khi se vàng thì vớt ra
- Đổ hết phần dầu thừa ra khỏi chảo
- Đổ phần nước sốt sa tế vào chảo, đun sôi lăn tăn và cho khoai tây vào rim trong vòng 3 đến 5 phút cho ngấm đều gia vị
- Nêm nếm gia vị rồi thêm hành lá cắt nhỏ vào đảo đều, tắt bếp.
Hy vọng với hướng dẫn nêu trên, bạn sẽ có món khoai tây rim sa tế ngon đúng điệu. Đây chắc chắn sẽ là món ăn đưa cơm, thơm ngon nức mũi cho cả gia đình. Chúc bạn sẽ chế biến thành công món khoai tây rim mặn sa tế. Và đừng quên ghé tới Thích Cay để chọn mua sa tế đóng hộp sẵn nhằm tiết kiệm thời gian chế biến món ngon này nhé.