Các loại gia vị có tính nhiệt và cay như ớt, quế, hồi, nghệ, tỏi, gừng, … có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cũng tham khảo 5 lợi ích tiêu biểu của các loại gia vị cay nhé
1. Ăn cay giúp ta sống thọ hơn
Thực phẩm cay có lợi ích tuổi thọ Ăn thức ăn cay sáu hoặc bảy ngày một tuần – thậm chí chỉ một lần một ngày – làm giảm tỷ lệ tử vong xuống 14%, theo một nghiên cứu năm 2015 đồng tác giả bởi Lu Qi, giáo sư bổ trợ dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia Trung Quốc.
Qi và các đồng nghiệp đã kiểm tra ảnh hưởng sức khỏe của việc ăn ớt và các sản phẩm ớt khác trong số gần 500.000 người trưởng thành Trung Quốc. Sau khi kiểm soát các yếu tố lối sống bao gồm tuổi tác, giới tính, giáo dục, tình trạng hôn nhân và chế độ ăn uống, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ thức ăn cay gần như mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 14% so với những người tiêu thụ nó ít hơn một lần mỗi tuần. Theo Qi, hiệu ứng tích cực được tìm thấy trong nghiên cứu có thể một phần là do capsaicin, thành phần hoạt động trong ớt tạo ra cảm giác nóng rát. “Một số thành phần trong thực phẩm cay, chẳng hạn như capsaicin, đã được tìm thấy để cải thiện tình trạng trao đổi chất, chẳng hạn như hồ sơ lipid và viêm, và những điều này có thể một phần giải thích cho các quan sát trong nghiên cứu của chúng tôi”, ông nói.
2. Ăn cay giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Dữ liệu trên nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một số loại gia vị nhất định – như thì là, quế, nghệ, ớt và ớt – có thể làm tăng tốc độ nghỉ ngơi trao đổi chất và làm chậm sự thèm ăn của bạn. Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng nghệ giúp ức chế sự phát triển mô mỡ ở chuột.
3. Giúp phòng chống và giảm viêm nhiễm
Curcumin, một hợp chất có trong củ nghệ, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Trong y học cổ truyền Ayurveda của Ấn Độ, các đặc tính chống viêm của gừng và tỏi đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị một loạt các bệnh như như viêm khớp, rối loạn tự miễn dịch, đau đầu và buồn nôn.
4. Giúp chống lại các tế bào ung thư
Capsaicin, một thành phần hoạt động của ớt, đã được chứng minh giúp làm chậm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Một nghiên cứu của đại học UCLA (Mỹ) cho thấy capsaicin làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột trong khi để lại các tế bào khỏe mạnh không hề hấn gì.
5. Giúp tiêu diệt vi khuẩn
Thì là và nghệ đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh. Điều này có nghĩa là chúng có thể được sử dụng để chống lại vi khuẩn có hại trong cơ thể.
Tham khảo: các món ăn chứa gia vị cay có lợi cho sức khỏe