Chỉ tưởng tượng ra món thịt nướng tẩm ướp sa tế xèo xèo, thơm lừng là chắc hẳn ai cũng xuýt xoa rồi. Vậy tại sao bạn không thử vào bếp cùng Thích Cay và chế biến ngay món ăn siêu hấp dẫn này? Một ngày mưa gió, se lạnh đầu thu sẽ thật có lỗi với “dạ dày” nếu bạn không thưởng thức món thịt nướng sa tế.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cho món thịt nướng sa tế vô cùng đơn giản, dễ mua, dễ sơ chế, cụ thể bao gồm:
- 200 gr thịt ba chỉ
- Sa tế
- Hạt nêm
- Nước mắm, đường
- Tỏi, sả, hành tím, rau mùi
Mẹo chọn nguyên liệu cho món thịt nướng sa tế ngon hơn
Thịt nướng sa tế có hai nguyên liệu đặc biệt quan trọng là thịt ba chỉ và sa tế. Bởi vậy, khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần chú ý một số điểm sau:
- Chọn thịt ba chỉ tươi ngon, có màu hồng tươi, xen lẫn thớ mỡ trắng sáng. Để món thịt nướng không bị khô, bạn nên chọn thịt có phần mỡ và nạc cân bằng. Sờ thấy thịt có độ đàn hồi tốt, săn chắc, không bị nhão là thịt tươi ngon.
- Đối với sa tế, hiện thị trường có rất nhiều loại sa tế đóng gói nhưng để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn cần chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, có hạn sử dụng cụ thể.
Sa tế sò điệp Thích Cay là một gợi ý lý tưởng nếu bạn muốn có món thịt nướng sa tế thơm ngon, chuẩn vị. Ngoài ra, loại sa tế này cũng rất thích hợp cho nhiều món ngon hấp dẫn khác như bánh tráng trộn sa tế, ức gà nướng sa tế…
Cách làm thịt nướng sa tế
Khác hẳn với các món thịt nướng ướp với các loại sốt nướng sẵn, khi chế biến món thịt nướng sa tế, bạn cần tỉ mỉ hơn ở khâu làm nước ướp thịt. Bạn có thể thái để ướp thịt và nướng vỉ, cũng có thể để cả miếng thịt bản to để ướp và nướng. Tùy vào khẩu vị của từng người mà bạn có thể chọn cách chế biến phù hợp.
Dưới đây là một cách làm đơn giản bạn có thể tham khảo:
- Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ với nước và muối hạt, để ráo, thái lát mỏng vừa ăn.
- Bước 2: Hành tím, tỏi, rau mùi, sả cho vào máy xay, xay nhuyễn và lọc lấy nước.
- Bước 3: Ướp thịt vừa thái với nước cốt thu được ở bước 2. Bổ sung thêm hạt nêm, đường, mắm, sa tế. Ướp thịt tối thiểu 30 phút ở ngăn mát tủ lạnh để thấm hết các gia vị.
- Bước 4: Cho thịt lên vỉ nướng, nướng lửa vừa và trở đều tay cho tới khi thịt ngả màu vàng, dậy mùi thơm là được. Ở bước này, trong quá trình nướng thi thoảng bạn quét thêm nước ướp thịt để giúp thịt bớt bị khô.
Ngoài ra, ở bước 4, nếu gia đình bạn có bếp nướng hoặc nồi chiên không dầu thì có thể nướng luôn mà không cần cho vào vỉ, tiết kiệm được thời gian lật thịt.
Cách thưởng thức món thịt nướng sa tế đúng chuẩn
Thành phẩm thu được đạt chuẩn là khi thịt có màu vàng đẹp, mùi thơm đặc trưng của thịt nướng sa tế. Đây là món thịt nướng dễ làm, không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị và sơ chế. Bạn có thể làm để cho cả nhà ăn sáng, ăn trưa hoặc bữa xế chiều đều rất phù hợp.
Cách thưởng thức phổ biến nhất của món thịt nướng này là ăn nóng kèm cơm và các loại rau như xà lách, rau quế. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể kèm nước sốt chấm thịt hoặc không cần chấm nếu ướp thịt đã vừa vị.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số cách thưởng thức món thịt nướng sa tế độc đáo, lạ miệng dưới đây:
- Cuốn thịt nướng cùng các loại rau ăn sống như xà lách hoặc rau diếp, dưa chuột, rau mùi, xoài xanh. Món này bạn nên pha thêm nước chấm chua ngọt hoặc mắm nêm.
- Ăn thịt nướng tẩm ướp sa tế với bún như món bún chả. Để thưởng thức theo cách này, bạn cần pha thêm nước chan bún chua ngọt với nộm đu đủ xanh và cà rốt.
Thịt nướng sa tế thơm ngon hấp dẫn cả phần nhìn lẫn hương vị. Đây là món ăn chế biến nhanh, thơm ngon ấn tượng, phù hợp với bữa ăn của mọi gia đình.
Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ chế biến thành công món thịt nướng độc đáo này để chiêu đãi cả nhà. Đừng quên liên hệ với Thích Cay để hoặc mua sa tế ngay tại gian hàng Shopee của chúng mình nhé.