Món kho quẹt cá cơm tuy không lạ nhưng hương vị lại hấp dẫn khó có thể cưỡng lại, thưởng thức cùng cơm nóng trong những ngày trở gió se lạnh là rất “chuẩn bài”. Cá cơm kho quẹt khác với món cá kho thường, có vị cá khô đặc trưng kết hợp với thịt ba chỉ béo ngậy. Xắn tay vào bếp, team yêu bếp lại có thêm món mới cho gia đình, kho quẹt cá cơm chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn của gia đình bạn thêm nhiều trải nghiệm thú vị về món ăn mới hơn đấy.
Hướng dẫn cách làm kho quẹt cá cơm
Kho quẹt tưởng khó mà lại cực dễ khi bạn biết cách và kiên trì. Những bước siêu đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có được món kho quẹt cá cơm như ý!
Cách chọn mua cá cơm khô ngon
- Khi mua cá cơm khô, hãy chọn những con có da hơi xanh và bạc, kích thước từ trung bình đến lớn và khi cầm lên phải khô.
- Để mua được cá cơm khô ngon nhất, chất lượng nhất, bạn nên đến hệ thống cửa hàng, quầy thực phẩm của siêu thị và các sạp bán đồ khô uy tín trong chợ.
- Không mua cá cơm khô có mùi khác thường hoặc có dấu hiệu mốc trên cá.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá cơm khô
- Hành khô
- Tỏi, ớt
- Hành lá
- Sa tế, nước mắm, tiêu, nước lọc, đường
Sơ chế cá cơm khô
Cá cơm khô hãy đảm bảo đã được rửa sạch và để khô (phơi nắng hoặc thấm giấy) để cá được mềm hơn. Nên ngâm cá trong nước chanh pha loãng khoảng 5 – 10 phút để cá bớt mặn.
Làm sốt kho quẹt ngon xuất sắc
Cho 3 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu đen, 5 thìa canh nước tương và 1-2 thìa cà phê sa tế rồi trộn đều.
Cách kho cá cơm chuẩn vị
Đặt chảo lên bếp, đun nóng 4 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm nhỏ vào đảo.
Sau khi tỏi có mùi thơm, cho cá khô vào chảo đảo đều khoảng 10 phút. Sau đó giảm lửa và cho nước sốt vào, trộn đều để nước sốt thấm đều vào cá.
Giữ khoảng 10-15 phút cá sẽ khô và rất giòn, lúc này tắt bếp, bạn có thể cho thêm một chút tiêu để món ăn thêm đậm đà và thế là xong.
Mẹo nhỏ: Nên kho cá cơm với mỡ vì có tóp mỡ giòn béo hơn khi kho với dầu ăn nhé!
Thành phẩm
Cá cơm thành phẩm có màu nâu cánh gián quyện với nước sốt kho quẹt sền sệt rất hấp dẫn. Từng miếng cá cơm khô thấm đều nước sốt và gia vị, khi ăn có vị cay cay, chua nhẹ của me quyện với chút mặn và thơm của nước mắm.
Bí quyết để có một đĩa kho quẹt cá cơm vụng mấy cũng được ăn ngon
Cá kho là một món kỳ công mà những người nấu thành công thì thường phải là những bàn tay vàng trong làng bếp núc. Ấy vậy nhưng Thích Cay có một bí kíp giúp bạn chẳng cần khéo tay hay làm cũng có một bữa cơm đầm ấm, thân quen, đúng cái vị mằn mặn đan xét chút cay từ lọ Kho quẹt cá cơm.
Không chỉ có thịt cá giòn giòn, dai dai, thi thoảng bạn sẽ cắn phải miếng tóp mỡ ngầy ngậy hay miếng tôm khô ngọt ngọt. Tất cả bùng nổ trong khoang miệng, hòa quyện cùng với cơm nóng thì là “số dách”!
Hy vọng những chia sẻ của Thích Cay đã giúp các bạn có thể hô biến mâm cơm gia đình trở nên đầm ấm hơn.
>>> Tham khảo thêm: Bật mí cách làm bạch tuộc nướng sa tế ngon và siêu đơn giản