Kho quẹt tôm thịt là một món ăn dân dã Nam Bộ với vị mặn của mắm, ngọt của đường, cay của ớt, tiêu quyện với tóp mỡ béo ngậy. Món kho quẹt đã dần trở nên nổi tiếng trong nền ẩm thực nước ta. Nếu bạn chưa biết cách làm món kho quẹt tôm thịt, hãy làm theo bài viết dưới đây.
Nguyên liệu làm món kho quẹt tôm thịt
- 250g ba chỉ
- 500g mỡ lợn
- 25g tôm khô
- 200g cải thìa / cải chíp (không bắt buộc)
- Nước dừa tươi
- Hành tím, hành lá, ớt, tỏi, tiêu rang, tiêu xanh.
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt.
- Dụng cụ: Chảo, rổ, nồi đất
Hướng dẫn làm kho quẹt tôm thịt vét sạch nồi cơm
Hãy cùng bắt tay vào bếp sau khi đã chuẩn bị đủ tất cả những nguyên liệu bên trên nhé. Đây là một món đơn giản nhưng cũng cần sự kiên nhẫn trong từng bước, vì vậy hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.
Sơ chế tôm khô & thịt lợn
Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 10 phút cho tôm nở và mềm. Mỡ heo sau khi mua về bạn rửa sạch và thái mỏng. Sau đó cho mỡ heo vào nồi nước sôi, thêm 1 thìa cà phê muối, chần khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Bóc tỏi và hành tím, thái nhỏ cùng hành lá. Cải thìa (nếu ăn cùng) cắt gốc rồi rửa lại với nước.
Rửa sạch thịt ba chỉ rồi thái thành các miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1 thìa cà phê đường và ½ thìa cà phê hành tím băm nhỏ. Trộn đều nguyên liệu và ướp trong khoảng 10 phút.
Làm tóp mỡ & đảo qua tôm thịt
Đặt chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho mỡ heo vào đun với lửa vừa, sau đó đậy nắp lại trong khoảng 3 phút. Sau đó mở vung đảo đều cho đến khi tóp mỡ vàng giòn thì cho ra rổ cho ráo dầu.
Tiếp đến bạn đặt chảo lên bếp. Cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho hành tỏi băm vào xào cho thơm. Sau đó cho tôm khô và ba chỉ vào đảo thịt trong 3 phút cho thịt chín rồi tắt bếp.
Làm nước sốt kho quẹt ăn là dính
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi đất, cho ¼ thìa cà phê muối, 1,5 thìa cà phê đường, 1,5 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa cà phê nước mắm vào. Đặt nồi trên lửa lớn, thêm 1 thìa đường và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu caramel.
Sau đó cho thêm vào ⅓ chén nước cốt dừa cùng với hỗn hợp vừa pha rồi đun sôi sau đó tắt bếp.
Kho thịt và tôm thật keo
Cho tôm khô đã xào chín và thịt vào nồi ninh với nước sốt. Tiếp theo, cho tiêu xanh, tiêu rang, ớt tươi vào nước sốt đun trên lửa nhỏ trong 30 phút để hỗn hợp đặc lại và thấm gia vị.
Bật mí để có 1 đĩa kho quẹt tôm thịt ngon quên lối về
Một ngày dài bận rộn với công việc đã rút cạn sức của bạn để có thể đi chợ và lích kích ở trong bếp tới tận gần 2 tiếng để có một bữa cơm thì có lẽ lúc nấu xong đã hết đói mất rồi.
Nếu bất chợt nhớ về những món quen thuộc mà giản dị của mẹ, của bà, chắc chắn Kho quẹt tôm thịt của Thích Cay sẽ giúp bạn có một bữa ăn tràn đầy kỷ niệm trong chớp mắt. Chỉ cần nhớ tới là có thể ăn ngay và luôn, vô cùng tiết kiệm thời gian và công sức.
Một món ăn đủ vị mặn, ngọt, béo và cay, là sự kết hợp của tôm khô, thịt ba chỉ, nước mắm và các nguyên liệu quen thuộc luôn có mặt trong căn bếp sẽ giúp bạn vơi đi nỗi nhớ nhà. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tôm khô, phần thịt heo mềm và thấm đều gia vị, ăn kèm với cơm trắng và cải thìa luộc thì còn gì bằng nữa.
Hãy để Thích Cay chiều chuộng chiếc bụng đói của bạn bất kỳ thời điểm nào trong ngày bằng những sản phẩm vô cùng chất lượng tại trang web Thích Cay. Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa ăn ngon từ công thức và sản phẩm của chúng tôi.
Tham khảo thêm: Bỏ túi bí quyết chế biến miến sa tế giò sống cải ngồng 30 phút