Bún bò sa tế nấu sao cho ngon?

Điều gì tạo nên hương vị ấn tượng của món bún bò sa tế?

Thưởng thức một tô bún bò sa tế cay nồng, đậm đà là cách bạn nạp năng lượng cho một ngày mới ấn tượng. Thay vì ra quán, hãy tự tay nấu món bún bò độc đáo này để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Vào bếp ngay cùng Thích Cay nào!

Món bún bò sa tế được cả gia đình ưa thích
Món bún bò sa tế được cả gia đình ưa thích

Sức hấp dẫn của món bún bò sa tế

Bún bò mà thiếu sa tế thì quả là một “sơ suất” lớn cho những người sành ăn. Bởi món bún bò sa tế từ lâu đã đi vào “huyền thoại” ẩm thực của xứ Huế. Bún bò thơm ngon, nước dùng ngọt đậm, sợi bún giòn dai cùng vị cay nồng của sa tế khiến người ăn mê mẩn. 

Sức hấp dẫn của tô bún bò còn nằm ở cách thưởng thức. Ăn bún bò kèm với rau thơm, rau mầm hoặc hoa chuối sẽ khiến cho món ăn này trở nên chuẩn vị hơn rất nhiều. Tô bún sẽ dậy mùi hòa quyện giữa vị ngọt của thịt bò và  vị tươi mát của rau mầm. Tất nhiên, sức cay nồng của sa tế sẽ không thể mờ nhạt trong mỗi tô bún bò thơm ngon.

Bún bò sa tế thơm ngon nức mũi
Bún bò sa tế thơm ngon nức mũi

Giá trị tạo ra từ những nguyên liệu chất lượng

Để có tô bún bò thơm ngon, hấp dẫn, điều quan trọng hàng đầu chính là khâu chọn nguyên liệu. Hãy cùng tìm hiểu cách chọn nguyên liệu chất lượng cho món bún này nhé.

  • Chọn bún tươi sợi to: Bún sợi to là lựa chọn hoàn hảo cho món bún bò cay. Loại bún này vừa giòn, dai, lại có vị bùi đặc trưng, giúp món bún bò hấp dẫn cả về hình thức lẫn hương vị.
  • Chọn thịt bò: Chọn thịt bắp bò màu đỏ tươi, có phần gân hoa nổi lên rõ ràng. Đây là phần thịt giúp món bún bò mềm nhưng có độ giòn ấn tượng của gân bò.
  • Chọn sa tế: Dù chỉ là gia vị nhưng sa tế ngon sẽ quyết định lớn tới hương vị của thành phẩm bún bò sa tế. Do đó, nên chọn sa tế chất lượng, từ thương hiệu uy tín. Sa tế sò điệp Thích Cay là một lựa chọn lý tưởng cho món ăn này. 
Chọn sa tế sò điệp cho bún bò ngon chuẩn vị
Chọn sa tế sò điệp cho bún bò ngon chuẩn vị

Cách nấu bún bò sa tế chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm bún bò  cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Bắp bò: 500gr
  • Chân giò heo: 500gr
  • Bún sợi to 200 gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Chanh: 2 quả
  • Mắm ruốc: 2 muỗng cà phê
  • Giá đỗ, rau mầm, rau mùi tàu, húng quế, hành lá, hoa chuối
  • Tỏi, gừng, sả

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Nguyên liệu chính của món bún bò là thịt bò, chân giò heo và sa tế. Dưới đây là mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon, bạn cùng tham khảo nhé:

  • Chọn bắp bò có màu đỏ tươi, vẫn còn các sợi mỡ bò màu vàng nhạt. Chú ý chọn miếng thịt có thớ mịn, độ đàn hồi tốt.
  • Chân giò heo: Hãy chọn chân giò sau nếu bạn thích nhiều thịt, chọn chân trước nếu thích ăn nhiều gân và phần da.
  • Sa tế: Chọn loại sa tế xuất xứ Việt Nam để có độ cay vừa phải, vị nồng thơm của ớt cùng sốt độc đáo. Sa tế sò điệp Thích Cay sẽ giúp làm dậy mùi đặc trưng cho món bún bò sa tế. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng loại sa tế này cho nhiều món ăn hấp dẫn khác như: mực xào ớt chuông sa tế, gà nướng sa tế, bánh tráng trộn sa tế
Bún bò sa tế nấu sao cho ngon?
Bún bò sa tế nấu sao cho ngon?

Cách chế biến

Sau khi đã có chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nêu trên, bạn hãy bắt tay vào chế biến bún bò để chiêu đãi cả nhà nhé. Các bước đơn giản như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch chân giò heo, chặt thành khoanh tròn và luộc qua nước sôi sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cho giò heo vào ninh cùng với ½ củ hành tây và 2 nhánh sả đập dập.
  • Bước 2: Thái bắp bò, ướp cùng dầu ăn, bột canh để thịt mềm. Hòa 2 muỗng mắm ruốc với 100ml nước lạnh.
  • Bước 3: Phi thơm tỏi, hành băm nhỏ, cho phần mắm ruốc đã pha vào và thêm sa tế vào. Sau đó, cho thêm phần nước ninh giò heo vào và nêm nếm gia vị vừa miệng.
  • Bước 4: Trụng sẵn bún qua nước sôi, để ráo và chia đều ra tô. Chia đều thịt bò đã ướp vào các bát. Xếp móng heo đã ninh lên, thái một ít hành tây mỏng lên trên. Cho mùi tàu, hành lá thái nhỏ lên trên cùng. Cuối cùng, bạn chan nước dùng nóng đã làm ở bước 3.

Bún bò ăn kèm với giá đỗ, hoa chuối, rau húng quế là đúng vị ngon nhất. Bạn nên thưởng thức bát bún lúc nóng, còn nghi ngút khói để cảm nhận được vị cay mê li của sa tế, vị béo ngậy của móng giò, vị mềm ngọt của thịt bò. Hy vọng sau bài hướng dẫn này của Thích Cay, bạn sẽ thành công với món bún bò sa tế thơm ngon chuẩn vị.

Trả lời