Hủ tiếu là món ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng

Hủ tiếu sa tế – đổi gió ngày nóng nực

Hủ tiếu gõ, hủ tiếu nam vang hay hủ tiếu xào rau củ là những món hủ tiếu phổ biến bạn rất quen thuộc đúng không? Vậy thì hôm nay Thích Cay sẽ giới thiệu đến bạn món hủ tiếu sa tế mới rất đáng thưởng thức.

Hủ tiếu sa tế được làm từ nguyên liệu gì? Có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Nguyên liệu chính để làm ra hủ tiếu ngon nhất đó là bột gạo lọc, nó giúp cho cọng hủ tiếu có độ dai tốt và không dễ bị nở quá. Khi ăn hủ tiếu chúng ta sẽ nấu kèm với rất nhiều nguyên liệu khác nhau vì vậy hủ tiếu là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng rất lớn.

Hủ tiếu sa tế bạn có thể chế biến thành 2 kiểu là ăn với nước hoặc ăn khô. Bạn có thể ăn kèm hủ tiếu với móng, mọc giò hoặc bò và các loại rau khác tùy theo sở thích của từng người. 

Giá trị dinh dưỡng của mỗi tô hủ tiếu như vậy thường dao động trong khoảng 600 – 700 calo, chiếm gần ½ lượng calo mà cơ thể cần nạp mỗi ngày. Tuy nhiên món ăn này vô cùng đảm bảo đầy đủ các chất như đạm, protein hay chất xơ,… 

Hủ tiếu là món ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng
Hủ tiếu là món ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng

Quy trình sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu 

Để nấu được một tô hủ tiếu ngon thì bạn cần chuẩn bị tương đối nhiều nguyên liệu và các loại gia vị khác nhau. Bên cạnh đó bạn cũng cần xác định nên dành một thời gian tương đối lâu để nấu được nồi nước lèo ngon nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

Những nguyên liệu chính để nấu hủ tiếu sa tế bao gồm:

  • Xương đuôi heo 500g
  • Móng giò
  • Mọc giò
  • Tôm 200g
  • Mỡ heo 300g
  • 1 củ cải trắng
  • 10 con tôm khô
  • Trứng cút
  • Hành tím, 4 tép tỏi, hành tây
  • Giá đỗ và hẹ
  • Hủ tiếu khô
  • Gia vị gồm: Hạt nêm, bột ngọt, đường phèn, đường, tiêu, dầu ăn, giấm, dầu hào, nước tương, hắc xì dầu, tương ớt, tương đen, bột bắp, dầu mè, muối. Và đặc biệt không thể thiếu linh hồn của món này đó chính là sa tế sò điệp.

Cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu cho món hủ tiếu sa tế

Sơ chế nguyên liệu

Quy trình sơ chế nguyên liệu để làm món hủ tiếu sa tế bao gồm: 

  • Rửa sạch xương heo và móng giò, luộc qua một lần để xương tiết hết máu rồi rửa sạch lại với nước. Điều này sẽ giúp cho nước lèo của bạn được trong hơn.
  • Tôm luộc chín, lột vỏ và bỏ phần chỉ lưng.
  • Mỡ heo thái vừa đem đi phi tóp mỡ.
  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
  • Củ cải trắng và hành tây rửa sạch rồi cắt làm 4, những nguyên liệu khác rửa sạch và để ráo.
Sơ chế nguyên liệu là bước rất quan trọng
Sơ chế nguyên liệu là bước rất quan trọng

Cách nấu món hủ tiếu sa tế nước siêu ngon

Cách làm hủ tiếu sa tế siêu ngon sẽ được Thích Cay hướng dẫn bạn chi tiết ngay sau đây:

  • Bước đầu tiên là nấu nước lèo. Cho xương heo và móng giò đã luộc vào nồi chứa khoảng 3-4 lít nước. Sau đó cho củ cải, tôm khô, và hành tây vào. 
  • Thêm vào nồi 2 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng bột ngọt và 1 muỗng canh đường phèn trong khoảng 30 phút – 1 tiếng. Nếu bạn nấu bằng nồi áp suất thì thời gian nấu sẽ nhanh hơn khoảng 20-30 phút.
  • Sau khi nồi nước lèo gần hoàn thành, bạn luộc hủ tiếu khô và chuẩn bị nguyên liệu ăn kèm. Thêm trứng cút, tôm, xương hầm, móng giò và tóp mỡ cùng một số loại rau ăn kèm như hành, ngò. Đổ nước lèo vào bát và cho thêm sa tế sò điệp, trộn đều lên là đã có thể thưởng thức.

Cách nấu món hủ tiếu sa tế trộn 

Bên cạnh hủ tiếu sa tế nước thì còn có hủ tiếu sa tế trộn bạn có thể thử làm theo công thức dưới đây: 

  • Đối với hủ tiếu trộn thì bạn có thể bỏ qua bước nấu nước lèo và chỉ cần luộc hủ tiếu. Sau khi hủ tiếu đã được luộc xong thì bạn cho topping vào bát và chuyển sang phần chế biến sốt trộn.
  • Cho vào nồi một chút dầu ăn và đợi dầu nóng lên. Sau đó bạn cho hành tím băm, phi sơ rồi cho tỏi vào phi cùng.
  • Sau khi hành tím và tỏi đã thơm vàng thì bạn cho vào 1 chén nước lọc, 1.5 muỗng đường, 2 muỗng dầu hào, 4 muỗng nước tương, 1 muỗng hắc xì dầu, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng tương đen, 1 muỗng giấm, ⅓ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm và đặc biệt là không thể quên 2 thìa sa tế sò điệp.
  • Pha thêm 1 muỗng canh bột bắp với nước, khuấy tan bột rồi cho vào nước sốt để đậm đặc hơn. Cuối cùng bạn cho 1 muỗng dầu mè, một ít tiêu rồi tắt bếp.
  • Rưới phần sốt vừa hoàn thành vào bát hủ tiếu đã được trụng sẵn và thưởng thức ngay khi đang còn nóng nhé. Hương vị đậm đà từ phần sốt sa tế sẽ khiến bạn cảm nhận được trọn vẹn 4 chữ “bùng nổ vị giác” ngay trong miệng.
Sa tế sò điệp giúp món ăn hấp dẫn hơn
Sa tế sò điệp giúp món ăn hấp dẫn hơn

Như vậy Thích Cay đã hướng dẫn bạn làm món hủ tiếu sa tế siêu ngon rồi. Bạn có thể xem thêm nhiều món ngon khác trên website Thích Cay hoặc có thể đặt mua sa tế sò điệp ngay tại kênh Shopee nhé!

>> Xem thêm: Kích thích vị giác với món khoai tây rim mặn sa tế

>> Xem thêm: Điều gì tạo nên hương vị ấn tượng của món bún bò sa tế

Trả lời