Cuối tuần, khi chạy xe về thăm gia đình, được thưởng thức cá chim nướng muối ớt sa tế với thịt cá ngọt, béo ngậy cho những buổi chiều cuối tuần quây quần bên gia đình thì quả là tuyệt cú mèo!
Cá chim nướng muối ớt sa tế thơm ngon không tanh
Cá chim có thân hình kim cương, gần như tròn, dẹt, đầu nhỏ, mắt tương đối lớn so với kích thước của đầu. Miệng cá nhỏ và tròn, các răng nhỏ và đều nhau. Cơ thể cá được bao phủ bởi lớp vảy tròn nhỏ, vây lưng dài hình cánh chim. Cá chim trắng có màu trắng óng ánh.
Thịt cá chim biển ngon, ngọt tự nhiên, nạc và rất mềm. Do đó, chúng rất thích hợp để chế biến thành các món canh chua ngọt, sốt cà chua, các món chiên và hấp, đặc biệt là cá chim nướng muối ớt sa tế.
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon cho món cá chim nướng muối ớt sa tế
Khi mua cá chim, bạn nên mua cá có mang, bụng và vây màu đỏ hồng. Lưu ý cá không có mỡ, không có mùi hôi, quan sát vảy và da cá phải óng ánh. Bạn có thể cảm nhận được độ đàn hồi và độ chắc khi sờ vào.
Hãy chọn những con cá không quá lớn, chỉ từ 1,5 – 2kg là cá đã đủ độ ngon, không ngấy mỡ, lại chắc thịt. Khi dùng ngón tay ấn vào thịt cá tươi nếu có độ đàn hồi, không quá cứng và không quá nhão.
Review nhanh món cá chim nướng muối ớt sa tế
Cá chim nướng muối ớt sa tế nhìn thì đơn giản nhưng ngon tuyệt cú mèo. Có người thích ăn một miếng cá chim nướng, chấm nhanh một miếng mắm tỏi cay ngọt với cơm. Người thì lại thích cá chim nướng muối tiêu cuộn với cải bẹ xanh, nghĩ đến thôi là đã thấy thèm rồi.
Mùi thơm của gia vị và vị ngọt của cá thật quyện vào nhau cho ra một hương vị khó cưỡng. Ngoài ra, hãy thử sự kết hợp độc đáo giữa ăn cá với các loại rau như xà lách, khế chua, bánh tráng và dưa chuột.
Hướng dẫn chế biến cá chim nướng muối ớt sa tế ngon tê người
Để có món cá chim nướng muối ớt sa tế đủ cho cả nhà 4-5 người nhâm nhi thoải mái, bạn hãy nhớ làm theo các bước dưới đây nhé!
Sơ chế cá chim và pha sốt muối ớt sa tế mê ly
Các bạn có thể sơ chế cá nhanh chóng qua các bước sau:
- Mổ bụng để bỏ phần ruột cá, cạo vảy và đuôi của cá. Tiếp theo, rửa sạch với muối rồi dùng chanh chà xát lên thân cá để khử mùi tanh.
- Tiếp theo hãy khứa theo chiều chéo thân cá và ngược lại để tạo hình ca rô trên thân cá. Làm như vậy để cá chín nhanh và thịt cá sẽ ngấm nước sốt.
Hướng dẫn pha sốt muối ớt sa tế: Bạn cho vào bát 2 thìa cà phê hạt nêm, 4 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1.5 thìa cà phê muối ớt xanh, 2 thìa cà phê bột tỏi, 3 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê sa tế, 1 thìa tương ớt, 1 thìa cà phê tiêu và trộn đều.
Cách ướp cá ngấm gia vị từ trong ra ngoài
Ướp cá tưởng đơn giản nhưng thực chất lại cần nhiều sự tỉ mỉ. Phải làm thật đều, thật tâm huyết để mọi thớ thịt đều thấm đẫm tinh túy của nước sốt gia vị.
- Phết đều hỗn hợp sa tế, muối và tiêu lên mình cá, lật đều hai mặt cho thấm nước sốt và phết đều phần còn lại lên bụng cá.
- Cho sả vào bụng cá.
- Ướp cá trong khoảng 10 phút để thấm đều gia vị.
Lưu ý: Để thời gian cá ngấm sốt được nhanh và đều, bộ đôi Muối ớt xanh mù tạt và Sa tế sò điệp sẽ là vị cứu tinh khi đã có sẵn dạng sốt đậm vị, thấm vào thịt dễ dàng nhờ dạng sốt, cực kỳ tiết kiệm thời gian lại kích thích vị giác không ngờ. Liên hệ Thích Cay để có ngay nhé!
Cách nướng cá chim muối ớt sa tế vàng đều 2 mặt
Bọc cá trong giấy bạc rồi cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng cá trên bếp than. Khi nướng, bạn nhớ bọc cá bằng giấy bạc để không bị cháy xém, lật mặt thường xuyên để cá chín đều và tránh bị cháy.
Nướng khoảng 5 phút, dùng dĩa chọc một lỗ nhỏ trên giấy bạc để rút bớt nước trong cá, khi đó cá khô sẽ ngon hơn. Nướng cá thêm 5 phút cho đến khi có mùi thơm, cá có màu vàng nâu, lấy ra khỏi bếp.
Hi vọng qua bài viết trên của Thích Cay bạn đã biết cách làm cá chim nướng muối ớt sa tế thơm ngon cho cả nhà.
Tham khảo thêm: Công dụng của ớt