Có thể thấy rằng Việt Nam là nước có văn hóa “nhậu” rất phát triển, không khó để bắt gặp những quán nhậu ở mọi ngõ ngách. Hôm nay, Thích Cay sẽ hướng dẫn bạn làm món chân gà sa tế lắc cóc – một món vô cùng thích hợp để bạn bè cùng ngồi lại lai rai vào cuối tuần.
Top những món nhậu được ưa chuộng nhất
Bia ngon phải có mồi ngon mới chuẩn vị, chính vì vậy thực đơn các món nhậu vô cùng phong phú với đa dạng các loại nguyên liệu khác nhau. Thích Cay có thể giới thiệu tới bạn top những món nhậu ngon nhất hiện nay bao gồm:
- Các món nhậu từ thịt lợn như lòng lợn, dồi lợn, lạp xưởng, thịt lợn xiên nướng, sườn sụn nướng, đuôi heo luộc,…
- Các món nhậu từ thịt gà: Chân gà ngâm sả ớt, chân gà chiên mắm, chân gà rang muối, chân gà sa tế lắc cóc, chân gà nướng, gà chiên, luộc, rán, tẩm bột chiên,…
- Các món nhậu từ thịt vịt: vịt nướng, quay, luộc sả, gừng, vịt om sấu, vịt nấu giả cầy, xáo măng, nướng mật ong,…
- Các món nhậu từ thịt bò: bò xào dưa chua, xào cần tỏi, xào măng, bò nướng,…
- Các món nhậu từ hải sản: mực khô nướng, mực một nắng tẩm bột chiên giòn, mực trứng chiên nước mắm, mực xào cần tỏi, tôm nướng, hấp nước dừa, bạch tuộc hấp sả, nướng,…
- Các món nộm: nộm rau muống, xoài hải sản, bò bóp thấu, tai heo dưa chuột, đu đủ bò khô, thịt gà hoa chuối, sứa,…
- Lẩu: lẩu lòng bò, lẩu đuôi bò, nầm bò nướng, lẩu riêu cua bắp bò, lẩu vịt om sấu,…
Chân gà sa tế lắc cóc – sự kết hợp mới mẻ tốn mồi
Chân gà sa tế lắc cóc sẽ là một món nhậu mới mẻ, bắt miệng mà bạn không thể bỏ qua. Sự kết hợp giữa giòn sật của chân gà, cay ngọt của sa tế và thanh mát của cóc sẽ tạo nên một món mồi cực kỳ hấp dẫn.
Chân gà được đánh giá là món ăn có vị ngọt, bổ dưỡng cho cơ thể, sinh lực và gân cốt,… Chúng có thể giúp cung cấp collagen tự nhiên, cải thiện hệ tiêu hóa, chữa lành chấn thương, cải thiện hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe nướu,…
Do đó, có thể nói đây là một món mồi khá lành mạnh đồng thời giúp mỗi bữa nhậu của bạn thêm hấp dẫn hơn.
Hướng dẫn cách làm món chân gà sa tế lắc cóc
Cách làm chân gà sa tế lắc cóc tương đối đơn giản, chỉ cần từ 30 phút bạn đã có thể hoàn thành xong món ăn này rồi. Hãy cùng Thích Cay đi tìm hiểu kỹ hơn nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế
Để làm món chân gà sa tế lắc cóc thì bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo hướng dẫn dưới đây:
- Nguyên liệu không thể thiếu đó là chân gà, bạn có thể lựa chọn chân gà rút xương hoặc chân gà còn xương. Tuy nhiên để tiện và dễ ăn nhất thì bạn nên chọn chân gà rút xương.
- Cóc non: Bạn nên chuẩn bị khoảng 200-300g cóc non để làm cùng với khoảng 500g chân gà.
- Các gia vị kèm theo cần có bao gồm: tôm khô (30g), gừng, hành tím, tắc hoặc chanh, sả, sa tế sò điệp, ớt, mắm, đường nâu.
Quy trình sơ chế nguyên liệu rất đơn giản. Bạn chỉ cần băm nhỏ hành tím và sả, ớt cắt lát mỏng. Đối với chanh hoặc tắc, bạn sử dụng một nửa để lấy nước cốt và nửa còn lại thì cắt lát. Cóc non bổ miếng vừa ăn.
Cách làm chân gà sa tế lắc cóc
Các bước làm chân gà sa tế lắc cóc như sau:
- Bước 1: Bạn rửa sạch chân gà rồi đem luộc cùng với vài lát gừng và sả cho bớt mùi hôi trong vòng 10 phút. Sau đó, bạn vớt chân gà ra, ngâm ngay vào nước lạnh để chân gà được giòn hơn.
- Bước 2: Ngâm chân gà trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi bạn vớt ra để ráo rồi chuyển sang bước làm hỗn hợp nước sốt trộn chân gà.
- Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp và làm nóng dầu (lưu ý bạn chỉ nên cho 1 ít dầu thôi nhé). Cho hành tím và sả băm vào phi thơm vàng. Sau đó, bạn thêm vào nước mắm, nước cốt chanh/tắc, đường nâu và sa tế sò điệp rồi khuấy đều, đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp (định lượng gia vị sẽ tùy thuộc vào khẩu vị nêm nếm của bạn nhé).
- Bước 4: Trộn chân gà. Bạn cho chân gà đã ráo nước, cóc, tôm khô, chanh/tắc cắt lát, ớt và nước sốt vừa làm vào một tô to, lắc đều cho gia vị thấm vào từng nguyên liệu. Sau đó bạn hãy để cho hỗn hợp nghỉ trong khoảng 30 phút giúp cho món ăn ngấm vị hơn.
Bỏ túi một số mẹo nhỏ để làm món chân gà sa tế lắc cóc ngon hơn
Một số mẹo nhỏ để làm món chân gà sa tế lắc cóc ngon hơn mà bạn không thể bỏ qua, Thích Cay sẽ gợi ý cho bạn ngay sau đây:
- Khi luộc chân gà, nên cho thêm 1 ít muối để chân gà đậm vị hơn.
- Nên lựa chọn cóc non thay vì cóc ương hoặc già vì cóc non ăn giòn và không có nhiều xơ.
- Khi trộn cóc, nên sử dụng sa tế loại ngon để món ăn đậm vị hơn. Thích Cay gợi ý đến bạn sa tế sò điệp, đây là loại sa tế được sản xuất từ 18 loại nguyên liệu khác nhau, đem lại vị cay, ngọt, đậm đà nhất cho món ăn.
Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thể làm thêm một món nhậu ngon cho anh chồng nhé! Bạn có thể tham khảo những công thức nấu ăn khác bên cạnh chân gà sa tế lắc cóc tại website của Thích Cay.
Để tìm mua sa tế sò điệp bạn có thể ghé qua gian hàng Shopee TẠI ĐÂY.
>> Xem thêm: Khó cưỡng với món ếch xào sa tế hành tây thơm lừng
>> Xem thêm: Cách làm cá cơm rim đậu phộng càng ăn càng cuốn