Nấm sốt sa tế thơm phức

Cách làm món nấm sốt sa tế siêu đưa cơm

Đột nhiên muốn ăn thanh đạm nhưng lại không thích hấp, luộc nhạt nhẽo? Thích Cay gợi ý bạn món nấm sốt sa tế có hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc biệt sẽ không làm cả nhà thất vọng.

Dinh dưỡng bất ngờ từ nấm

 

Nấm là loại thực phẩm có hương vị thơm ngon đặc biệt, hàm lượng chất dinh dưỡng trong nấm rất cao, từng thớ nấm săn chắc và có vị ngọt, giòn và mềm nên có thể sáng tạo trong nấu ăn, đồng thời nó cũng rất phổ biến trong mâm cơm đời sống.

 

Hàm lượng dinh dưỡng trong nấm có thể chống ung thư, kiểm soát bệnh tiểu đường, tốt cho đường ruột, ức chế sự phát triển của khối u và có tác dụng kháng khuẩn.

Nấm đùi gà rất giàu dinh dưỡng
Nấm đùi gà rất giàu dinh dưỡng

Cách chọn mua nấm để có món nấm sốt sa tế ngon

Để có một món ăn ngon miệng, không bị giảm hương vị thơm ngon hoàn hảo thì nguyên liệu đầu vào là vô cùng quan trọng. Hãy lựa chọn nấm theo 3 tiêu chí đơn giản sau nhé!

  • Cách chọn nấm đùi gà: Cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, chiều dài không quá 15cm, mũ của nấm tươi lành lặn, không dập nát hay chảy nhớt.
  • Cách chọn nấm kim châm: Bạn nên chọn nấm kim châm có màu trắng, không có đốm vàng nhỏ trên bề mặt.
  • Cách chọn nấm rơm: Bạn nên chọn những cây nấm căng tròn, còn búp, chưa nở, khi bóp thấy hơi cứng. Chọn nấm màu đen tốt hơn màu trắng.
Nấm đùi gà tươi giống mùi của hạnh nhân
Nấm đùi gà tươi giống mùi của hạnh nhân

Hướng dẫn nấu nấm sốt sa tế cả nhà 4-5 người ăn thoải mái

Một món đơn giản mà lại đưa cơm chỉ với 3 bước đơn giản, hãy cùng làm theo như hướng dẫn dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu & Sơ chế nấm

 

Nguyên liệu để làm món này bao gồm: Nấm, hành khô, sa tế, tiêu, đường, bột ngọt, xì dầu, hành lá, dầu hào, dầu ăn.

 

Cách sơ chế nấm:

  • Với nấm kim châm: cắt bỏ chân, ngâm nước muối loãng khoảng 3-5 phút, rửa sạch, để ráo.

 

  • Với nấm đùi gà: Thái nấm dọc thân (dày khoảng 1 đến 1,25 cm) hoặc thành những khoanh tròn dày khoảng 1cm và dùng dao khía thành hình ô vuông trên bề mặt nấm.

 

  • Với nấm rơm: Dùng dao sắc cạo sạch phần gốc (tương tự như cách chúng ta cạo gừng), nhưng cẩn thận và nhẹ nhàng hơn, nấm sẽ sạch và tròn trịa. Để khử mùi mốc, ngay sau khi cạo nấm, cho ngay vào bát nước muối (1 lít nước có pha 1 thìa cà phê muối ăn), ngâm khoảng 15 phút rồi rửa lại hai lần bằng nước máy.
Cắt nấm thành miếng vừa ăn
Cắt nấm thành miếng vừa ăn

Cách pha sốt sa tế đậm đà hương vị

 

Chiếm 25% hương vị tuyệt hảo của món ăn chắc chắn là phần sốt sa tế. Bạn chuẩn bị 1 muỗng canh sa tế, 1/2 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê xì dầu rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết.

 

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn quá bận rộn để có thể chuẩn bị hết nguyên liệu thì có thể ưu tiên lọ sốt 7 trong 1: Sốt sa tế sò điệp Thích Cay. Vừa mở nắp là mùi thơm của sa tế cay cay, ngọt ngọt hòa quyện với các gia vị khác như cồi sò điệp, sốt bào ngư, ớt khô, tỏi phi, dầu tỏi, sốt sambal,… sẽ giúp món ăn của bạn hấp dẫn hơn rất nhiều.

 

Nấu chín nấm trên chảo

 

  • Làm nóng chảo, cho một lớp dầu ăn mỏng vào, dầu nóng thì cho hành vào phi thơm.
  • Áp chảo cả hai mặt nấm cho đến khi chín vàng.
  • Đổ nước sốt đã chuẩn bị và đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt đặc lại và áo đều từng miếng nấm thì tắt bếp.
  • Bày nấm ra đĩa, thêm chút hành lá thái nhỏ lên trên và trang trí với một vài loại rau củ như dưa chuột hoặc mướp đắng, ăn chung cũng rất ngon.
Nấm sốt sa tế thơm phức
Nấm sốt sa tế thơm phức

 

Những miếng nấm có màu sắc đẹp mắt, dai và thơm ngon hòa quyện với nước sốt sa tế cay ngọt cùng với các loại gia vị thơm nức mũi chắc chắn sẽ tạo nên một bữa ăn ngon cho cả gia đình.

 

Mẹo nấu nấm sốt sa tế thơm dậy mùi

 

Làm theo các bước như trên, thành quả là bạn đã có một đĩa nấm siêu thơm ngon dai giòn đượm vị, nhưng nếu như kỹ tính hơn thì hãy để ý thêm những mẹo dưới đây nhé.

 

  • Tốt nhất nên sử dụng nấm ngay sau khi mua vì khi đó nấm sẽ ngon nhất và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.
  • Không nên nấu nấm trong nồi nhôm, vì các hoạt chất trong nấm sẽ phản ứng với nhôm và nấm sẽ chuyển sang màu đen.
  • Khi pha sốt, để sa tế không bị át bởi những gia vị khác mà hương vị vẫn trọn vẹn, bạn nên sử dụng Sa tế sò điệp đậm vị, đặc sánh, thơm dậy mùi, giữ trọn vị ngon cho món ăn.
  • Không nên cho quá nhiều dầu ăn khi chế biến nấm, sẽ có thể bị bụng khó tiêu, hoặc khiến trào ngược dạ dày.

 

Chúc các bạn có thể tự tay chế biến món nấm sốt sa tế siêu đưa cơm dù ăn một mình hay ăn cả đại gia đình cũng đảm bảo hết sạch bách. Nếu chưa biết tìm sa tế ngon nhức nách lại hợp túi tiền ở đâu thì thử Thích Cay nha!

 

Tham khảo thêm: Công thức làm gỏi sò huyết sốt cay

Trả lời