Nhắc tới món gà kho sả sa tế chắc hẳn rất quen thuộc với nhiều người. Bởi đây là món ăn “tốn cơm” nhất trong tất cả các món từ thịt gà. Cùng Thích Cay tìm hiểu về cách chế biến món ngon bổ dưỡng này nhé.
Gà kho sả sa tế, món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình
Thịt gà là thực phẩm rất cần thiết trong mỗi một bữa ăn. Thịt gà cung cấp lượng Vitamin, khoáng chất thiết yếu, dễ hấp thu, giúp tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt, theo Đông y, thịt gà có tính ôn ngọt, là thực phẩm bổ khí huyết, bổ thận.
Thịt gà chế biến được rất nhiều món hấp dẫn như gà hấp muối, gà rang muối, ức gà nướng sa tế…Trong đó gà kho sả là một món ăn tiêu biểu. Nếu bạn đã từng được nếm món gà kho sả, thêm chút sa tế cay nồng thì chắc chắn bạn sẽ ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức.
Gà kho sả sa tế là sự tổng hòa giữa vị ngọt tự nhiên của thịt gà, với vị thơm cay của sa tế và củ sả. Đây là món ăn rất “đưa cơm”, đặc biệt trong ngày đầu thu se lạnh.
Mẹo chọn và chuẩn bị nguyên liệu làm gà kho sa tế
Cách chọn nguyên liệu
3 nguyên liệu chính cho món gà kho này bạn cần chọn cẩn thận, bao gồm:
- Thịt gà: Chọn mua gà nguyên con có màu da hồng nhạt. Ưu tiên gà da mỏng, hiện rõ mỡ vàng nhạt. Có thể dùng tay để kiểm tra độ tươi ngon của gà nếu ấn thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi.
- Sả: Chọn những củ sả chắc, thân sả có màu xanh tươi, lá sả không bị khô héo, các bẹ sả ôm chặt nhau.
- Sa tế: Chọn mua sa tế đóng hộp sẵn, có xuất xứ rõ ràng. Ưu tiên sản phẩm organic, làm từ nguyên liệu tươi mới, an toàn như sản phẩm sa tế sò điệp Thích Cay
Chuẩn bị nguyên liệu
Nếu gia đình bạn có 4 người, hãy chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây để chế biến gà kho sả sa tế:
- Gà 1 con: Từ 1,2 đến 1,5 kg
- Sả: 4 nhánh
- Ớt cay: 1 trái
- Tỏi: 1 củ
- Dầu ăn
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt.
- Sa tế đóng hộp: 2 thìa cà phê
Cách chế biến gà kho sả sa tế
Bạn hãy thực hiện lần lượt các bước sau để chế biến món gà kho sa tế sả siêu ngon hấp dẫn nhé:
- Bước 1: Gà mua về rửa sạch với muối và chanh để bớt mùi tanh. Sau đó chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Băm nhỏ sả, tỏi, ớt tươi.
- Bước 3: Ướp thịt gà với 2 thìa cà phê sa tế, sả băm, ớt băm, tỏi băm và trộn đều để trong khoảng 15 phút.
- Bước 4: Cho phần gà đã ướp vào nồi, thêm 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê nước mắm vào trộn đều, cho lửa lớn, vừa kho vừa đảo để thịt gà săn và ngấm gia vị.
- Bước 5: Tiếp tục cho 1 chén nước lọc vào nồi và kho tiếp đến khi gà mềm, có màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Ở bước này, bạn để nhỏ lửa, sau khoảng 5 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Thành phẩm đạt chuẩn của món gà kho sả sa tế là món ăn có hương thơm đặc trưng, thịt gà mềm vừa phải, đượm gia vị. Phần hấp dẫn nhất của món ăn này chính là màu sắc vàng óng của gà hòa lẫn với màu đỏ đậm của sa tế. Bạn hãy thưởng thức món ăn này cùng cơm trắng để cảm nhận sự lôi cuốn lạ kỳ nhé.
Trên đây là cách làm gà kho sả sa tế thơm ngon, bổ dưỡng. Món ăn ngày nghe có vẻ “cồng kềnh” nhưng thực tế chế biến lại khá đơn giản. Không cần quá cầu kỳ, bạn hoàn toàn có thể trổ tài với món gà kho nêu trên để chiêu đãi cả nhà.
Chắc chắn đây sẽ là món ăn tốn cơm, đặc biệt với những tín đồ của các món cay từ sa tế. Đừng quên liên hệ với Thích Cay để được cung cấp sa tế làm gà kho sả sa tế thơm ngon, chuẩn vị nhé.
>>> Xem thêm: Kho quẹt tôm thịt vét sạch cả nồi cơm