Bày ra dĩa và thưởng thức thành phẩm thôi nào

Cách làm bún gạo xào ớt sa tế siêu ngon

Nếu như bạn đang lăn tăn không biết hôm nay nên chuẩn bị món ngon gì cho cả nhà, thì hãy cùng Thích Cay “đổi gió” với món bún gạo xào ớt sa tế siêu ngon siêu hấp dẫn này nhé!

Tại sao người Việt lại thích sử dụng sa tế?

Sa tế được biết đến là một loại gia vị có màu đỏ và vị cay nồng đặc trưng từ ớt cùng một số nguyên liệu khác như gừng, sả,… 

Sa tế được dùng nhiều trong những món ăn hằng ngày của người Việt
Sa tế được dùng nhiều trong những món ăn hằng ngày của người Việt

Với sự kết hợp đa dạng nguyên liệu như vậy, loại gia vị này được nhiều người Việt yêu thích và lựa chọn sử dụng hằng ngày bởi những nguyên do sau:

  • Giúp món ăn thêm đậm đà và cay nồng hơn: Với nhiều nguyên liệu trộn lẫn với nhau, sa tế sẽ giúp cho món ăn của bạn thêm chút cay nồng, chút mằn mặn, chút ngọt dịu,… Từ đó, bữa cơm gia đình sẽ trở nên đậm đà và thơm ngon.
  • Giúp dậy mùi thơm của món ăn: Ngoài khả năng khử đi một số mùi gây khó chịu của thực phẩm, sa tế còn giúp món ăn hăng nồng và dễ “gây nghiện” hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún gạo xào ớt sa tế “thần thánh”

Để có ngay món bún gạo xào ớt sa tế cực chất lượng thì trước tiên chúng ta cần chuẩn bị một vài nguyên liệu cơ bản sau đây:

  • Bún gạo (khoảng 600gram).
  • Sa tế (1.5 muỗng canh). Nếu chưa bạn chưa biết dùng loại nào cho món bún gạo xào ớt sa tế của mình thì hãy thử ngay Sa tế sò điệp Thích Cay này nhé!
Với nguyên liệu 100% organic nên bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này nhé!
Với nguyên liệu 100% organic nên bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này nhé!
  • Hành tím (khoảng 1 củ).
  • Ớt sừng (khoảng ½ quả).
  • Dầu hào (1 muỗng canh).
  • Nước mắm (1 muỗng canh).
  • Dầu ăn (1 muỗng canh).
  • Một số gia vị thông dụng như muối, hạt nêm, bột ngọt,…
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp cùng thịt, tôm và các loại rau củ yêu thích khác.

Tùy theo sở thích và khẩu vị của gia đình mình mà bạn có thể tăng giảm liều lượng sao cho phù hợp nhất.

Cách làm món bún gạo xào ớt sa tế siêu ngon mà cực đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như trên, bạn hãy nhanh tay vào bếp cùng Thích Cay để trổ tài làm món bún gạo xào ớt sa tế cay này nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, mang hành tím và ớt sừng rửa sạch đợi cho ráo nước. Hành tím thì lột vỏ và cắt mỏng còn ớt sừng thì cắt sợi và bỏ hạt.

Cắt hành tím thành những lát mỏng để tăng thêm hương thơm cho món bún gạo xào ớt sa tế
Cắt hành tím thành những lát mỏng để tăng thêm hương thơm cho món bún gạo xào ớt sa tế

Ngoài ra, nhớ đừng quên mang bún gạo đi ngâm mới nước cho sợi bún nở mềm ra nhé!

Bước 2: Xào bún

Cho vào chảo một ít dầu ăn, một ít hành tím cắt lát và phi đều cho tới khi hành thơm. Cho bún gạo đã nở vào chảo và đảo đều tay. 

Tùy theo sở thích mà bạn cũng có thể kết hợp cùng với những loại rau củ khác để tăng thêm hương vị cho món ăn
Tùy theo sở thích mà bạn cũng có thể kết hợp cùng với những loại rau củ khác để tăng thêm hương vị cho món ăn

Tùy theo khẩu vị mà bạn cho thêm một ít hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu hào và ớt sừng vào. Và nhớ đừng quên sa tế “thần thánh” của món bún gạo xào ớt sa tế này đấy.

Bước 3: Thành quả

Sau khi đảo đều khoảng vài phút để bún thấm đều các gia vị thì tắt bếp và dọn chén đũa ra thưởng thức thôi nào.

Bày ra dĩa và thưởng thức thành phẩm thôi nào
Bày ra dĩa và thưởng thức thành phẩm thôi nào

Ngoài ra, để tăng thêm năng lượng cho một ngày làm việc, bạn có thể kết hợp cùng các loại thịt hay các loại rau khác nữa để bữa ăn thêm phong phú nhé!

Thưởng thức sa tế cùng với các món ăn khác

Ngoài thực hiện món bún gạo xào ớt sa tế siêu ngon thì bạn có thể dùng sa tế này để thưởng thức cùng nhiều món ăn khác. Chẳng hạn như:

Cách bảo quản sa tế ớt

Cũng giống như những loại gia vị khác, sa tế cũng cần được bảo quản trong điều kiện thích hợp để dùng được lâu hơn. Cùng Thích Cay điểm danh một số điều mà bạn cần lưu ý để bảo quản sa tế ớt này nhé!

  • Đối với sa tế mà bạn tự làm thì nhớ rửa sạch chai, lọ trước khi chiết vào. Tốt nhất, hãy dùng hũ thủy tinh, chần qua nước sôi và để ráo nước trước nhé.
  • Không nên để sa tế tiếp xúc với không khí quá nhiều. Do đó, sau khi sử dụng xong bạn nhớ đậy nắp thật kín để không tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập.
  • Hãy bảo quản sa tế ở những nơi thoáng mát, khô ráo và đặc biệt tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp cũng như những nguồn nhiệt quá nóng khác ở bếp.
Bảo quản sa tế đúng cách sẽ giúp cho gia vị này dùng được lâu hơn
Bảo quản sa tế đúng cách sẽ giúp cho gia vị này dùng được lâu hơn
  • Để giúp giữ hương vị thơm ngon, bạn cũng có thể cho sa tế vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
  • Tốt nhất, bạn không nên cho muỗng vào trong hũ. Bởi vì trong quá trình sử dụng, chiếc muỗng này có thể tiếp xúc với nguyên liệu khác làm hỏng sa tế bên trong.

Như vậy, Thích Cay vừa hướng dẫn cho bạn cách  làm món bún gạo xào ớt sa tế siêu ngon siêu hấp dẫn. Hy vọng với bí quyết “thần thánh” này bạn sẽ có thể chinh phục được “bao tử” của các thành viên trong gia đình mình nhé!

Trả lời