Bật mí cách làm bạch tuộc nướng sa tế ngon và siêu đơn giản

Nếu là một tín đồ của hải sản thì không thể bỏ qua món bạch tuộc nướng sa tế. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị tươi ngon của bạch tuộc và vị cay của sa tế cùng nước chấm đậm đà. Hãy tham khảo ngay cách làm bạch tuộc nướng sa tế thơm ngon đúng điệu mà cực đơn giản tại nhà nhé! 

Những nguyên liệu làm bạch tuộc nướng sa tế

Để làm được món bạch tuộc nướng sa tế, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bạn cần chuẩn bị 500 gram bạch tuộc (khoảng 1 – 2 con)
  • Sa tế (khoảng 3 muỗng cà phê). Nếu chưa lựa chọn được vị sa tế yêu thích, hãy thử Sa tế sò điệp của Thích Cay được làm từ 18 loại gia vị khác nhau.
  • Màu dầu điều (khoảng 3 muỗng)
  • Tỏi, gừng, ớt, sả, hành tím. 
  • Các loại gia vị cần thiết: Đường, hạt nêm, ớt bột, gia vị ướp nướng
Những nguyên liệu để làm món bạch tuộc nướng sa tế
Những nguyên liệu để làm món bạch tuộc nướng sa tế

Cách làm bạch tuộc nướng sa tế chi tiết, đơn giản tại nhà

Để biết cách làm món bạch tuộc nướng sa tế, hãy tham khảo các bước thực hiện dưới đây:

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, cần rửa sạch bạch tuộc cho hết tanh và nhớt. Bạn nên sử dụng một miếng chanh để xoa đều lên con bạch tuộc nhiều lần và rửa lại bằng nước sạch. Thực hiện khoảng 2 – 3 lần cho bạch tuộc sạch.

Sau đó băm thật nhỏ tỏi, hành tím, sả, gừng, ớt. Nếu nhà bạn có máy xay thì nên sử dụng máy xay để các nguyên liệu được xay thật nhuyễn. Hoặc có thể dùng cối để giã.

Ướp bạch tuộc

Một trong những bước quan trọng trong cách chế biến bạch tuộc nướng sa tế ngon là công đoạn ướp bạch tuộc. 

Bạn lấy các gia vị đã chuẩn bị như sa tế, gia vị ướp nướng, đường, ớt bột, màu dầu điều,… Sau đó đem tất cả trộn chung với hành, tỏi, ớt, sả, gừng đã xay nhuyễn ở bước 1. 

Trước khi ướp bạch tuộc nướng sa tế, bạn hãy dùng giấy thấm bớt nước ở bạch tuộc cho thật ráo nước. Sau đó đổ hỗn hợp ướp đã được trộn đều ở trên vào để ướp bạch tuộc. Ngoài ra, để gia vị thấm đều hơn, bạn nên đeo bao tay để trộn hỗn hợp ướp thật đều khắp thân mực.

Cách ướp bạch tuộc nướng sa tế ngon là phải ướp trong vòng 30 phút để gia vị thấm đều vào bạch tuộc hơn rồi mới đem nướng.

Cách nướng bạch tuộc sa tế

Bạn có thể nướng bạch tuộc trên bếp than hoặc bếp điện đều được. Trong quá trình nướng bạch tuộc, hãy nhớ lật liên tục các mặt để bạch tuộc không bị cháy và không bị khô.

Nướng bạch tuộc cẩn thận để không bị cháy nhé
Nướng bạch tuộc cẩn thận để không bị cháy nhé

Cách làm nước chấm cho món bạch tuộc nướng sa tế

“Linh hồn” của món bạch tuộc nướng sa tế chính là chén nước chấm muối ớt. Nếu có thời gian, bạn có thể làm nước chấm theo công thức sau đây:

  • 3 trái ớt xanh
  • 3 muỗng canh muối hạt
  • ½ muỗng cà phê bột ngọt
  • ½ muỗng cà phê đường 
  • 1 muỗng nước cốt canh

Tất cả những nguyên liệu trên bạn cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn trong khoảng 20 giây là hoàn thành rồi. Nếu không có máy xay sinh tố bạn có thể cho vào cối để giã nhuyễn đều được. Sau đó bạn nêm nếm lại sao cho phù hợp với sở thích của mình bằng cách cho thêm ớt, đường hoặc chanh.

Tuy nhiên, nếu nhà bạn quá bận rộn và không thể chuẩn bị được chén nước chấm “thần thánh” thì có thể mua sẵn muối ớt xanh mù tạt của Thích Cay. Muối ớt xanh mù tạt sẽ giúp gia tăng thêm vị đậm đà cho món bạch tuộc nướng sa tế.

Bày biện và thưởng thức

Sau khi bạch tuộc đã chín đều, bạn cắt nhỏ thành các khúc vừa ăn rồi bày trên đĩa với rau răm sao cho đẹp mắt. Bạn có thể chuẩn bị thêm dưa leo để ăn kèm với bạch tuộc cho đỡ ngán.

Lưu ý cách làm bạch tuộc nướng sa tế ngon hơn

Để món bạch tuộc nướng sa tế ngon hơn, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

Mẹo hay khi chọn bạch tuộc 

Nếu chọn bạch tuộc tươi sống thì bạn nên lựa chọn những con bạch tuộc còn di chuyển nhanh, linh hoạt. Bạn có thể tiến hành kiểm tra bạch tuộc bằng cách chạm nhẹ vào chúng mà không bị mềm nhũn, lõng bóng nước.

Ngoài ra, nên chọn những con bạch tuộc có phần bụng màu trắng sáng, mắt trong, phần da trơn và có thân chắc chắn.

Chọn bạch tuộc tươi sống chính là bí quyết của cách làm bạch tuộc nướng sa tế ngon
Chọn bạch tuộc tươi sống chính là bí quyết của cách làm bạch tuộc nướng sa tế ngon

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng bạch tuộc đông lạnh cho món này. Khi đó, bạn nên chọn những con bạch tuộc có màu nâu xám trên vùng da lưng, phần thịt có màu trắng sáng, bụng không có dấu hiệu trương phình và mắt vẫn còn trong.

Một số mẹo cách làm bạch tuộc nướng sa tế ngon

Trong quá trình thực hiện việc chế biến và nướng bạch tuộc, bạn nên lưu ý:

  • Sử dụng chanh để khử mùi tanh của bạch tuộc.
  • Khi nướng bạch tuộc thì nên để nguyên con để bạch tuộc vẫn giữ được độ ngọt, dai của thịt bên trong. Để gia vị ngấm đều hơn, bạn có thể khứa xéo các thớ thịt, không nên cắt khúc khi nướng sẽ làm bạch tuộc bị khô.
  • Sử dụng màu dầu điều để ướp giúp bạch tuộc khi nướng sẽ lên màu vàng đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu không có màu điều bạn có thể sử dụng dầu ăn để thay thế. 
  • Bạn cũng có thể áp dụng cách làm bạch tuộc nướng sa tế cho nguyên liệu là mực.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Thích Cay sẽ giúp bạn và gia đình có thể thưởng thức món bạch tuộc nướng sa tế thơm ngon. Hãy truy cập vào Thích Cay để tìm hiểu thêm cách chế biến các món ăn hấp dẫn khác.

Trả lời