Nếu như bạn đang “ngán ngẩm” với những món chiên, xào thông thường với cá ngừ thì sao không thử ngay món cá ngừ nướng sa tế cực kỳ hao cơm này. Cùng Thích Cay khám phá món ăn thơm ngon khó quên này nhé!
Giá trị dinh dưỡng của cá ngừ
Ăn cá ngừ bao lâu nay nhưng liệu bạn có biết loài cá này có những giá trị dinh dưỡng nào không? Cùng Thích Cay tìm hiểu thử nhé!
Trong khoảng 165gr cá ngừ có một lượng dinh dưỡng như sau:
- Calo: 191gr
- Chất béo: 1,4gr
- Natri: 83mg
- Chất đạm: 42gr
Mặc dù trong cá ngừ không có chứa bất kỳ chất xơ, đường hay lượng carbohydrate nào, thế nhưng, chúng lại có một lượng axit béo omega 3, protein, axit amin, vitamin và các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà ít có loại thực phẩm nào có được.
Chuẩn bị nguyên liệu làm cá ngừ nướng sa tế
Để có ngay món cá ngừ nướng sa tế thơm ngon, hấp dẫn thì trước tiên bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau đây:
- Cá ngừ (khoảng 3 con)
- Chanh (khoảng 1 trái)
- Tỏi băm
- Ớt băm
- Sa tế. Nếu bạn đang lăn tăn chưa biết nên chọn loại sa tế nào cho món cá ngừ nướng này thì có thể thử ngay Sa tế sò điệp Thích Cay này nhé!
- Một số loại gia vị nêm nếm thường dùng như đường, tiêu, bột ngọt, nước mắm,…
- Món ăn kèm như cơm, bún, rau, bánh tráng,…
Trên đây chỉ là liều lượng tham khảo, tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể gia giảm sao cho phù hợp nhất nhé!
Công thức làm món Cá ngừ nướng sa tế siêu đỉnh
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu kể trên, cùng Thích Cay bắt tay ngay vào việc chế biến món cá ngừ nướng sa tế siêu đỉnh này thôi nào!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để món cá ngừ nướng sa tế thơm ngon hơn thì bạn nhớ lựa những con cá còn tươi sống, thịt chắc và đặc biệt là không có mùi tanh hôi. Sau đó, mang chúng đi rửa sạch với nước muối và để cho thật ráo nước.
Bước 2: Ướp cá với sa tế
Sau khi cá đã được làm sạch và để ráo, hãy cho vào tô và ướp cùng sa tế “thần thánh” với một chút gia vị khác như tỏi băm, mắm, ớt, bột ngọt, tiêu, đường với liều lượng sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
Cuối cùng, bạn trộn lên để gia vị được phủ đều trên cá và ướp khoảng 30 phút để chúng ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng cá
Khi cá đã thấm gia vị thì bạn hãy tiến hành cho chúng lên bếp than và nướng. Để món cá ngừ nướng sa tế này thêm thơm ngon thì tốt nhất bạn hãy sử dụng than hoa nhé!
Bên cạnh đó, nhớ đừng quên dùng cọ để quét thêm phần gia vị lúc nãy lên thân cá trong quá trình nướng để món ăn thêm đậm đà hơn.
Bước 4: Thưởng thức món cá ngừ nướng sa tế
Bạn nhớ vừa nướng vừa trở đều để tránh cho cá bị khét. Sau đó, đợi cá chín đều hai mặt thì cho ra đĩa, trang trí thêm ít rau sống hay củ quả tỉa để trình bày món ăn thêm phần bắt mắt.
Đối với món này thì bạn có thể dùng để cuốn bánh tráng hoặc ăn với cơm đều tuyệt vời.
Bí quyết lựa cá ngừ nướng sa tế thơm ngon
Món ăn sẽ bớt đi hương vị nếu như bạn không biết cách chọn cá ngừ tươi ngon. Thế nên, cùng Thích Cay điểm danh một số lưu ý trong việc lựa chọn loại cá này thôi nào.
- Ưu tiên chọn những con cá có mắt trong veo và thấy rõ phần bên trong lẫn con ngươi. Bởi vì nếu mắt cá hóp lại chứng tỏ chúng đã bị vận chuyển nhiều cũng như để trong kho đông khá lâu nên thịt sẽ không còn tươi ngon nữa.
- Chọn những con cá có mang màu đỏ tươi thay vì màu đỏ sẫm hay nâu đen.
- Dùng tay kiểm tra ở phần da hoặc phần bụng để xem da của chúng còn độ đàn hồi hay không. Nếu như bạn cảm thấy chúng không có dấu hiệu lún xuống thì đây là cá tươi.
Một số món ăn thơm ngon khác khi kết hợp cùng sa tế
Ngoài cá ngừ nướng sa tế, gia vị này còn được dùng trong một số món ăn hằng ngày khác như:
Với những bước đơn giản như trên là bạn đã có thể làm ngay món cá ngừ nướng sa tế vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho gia đình mình rồi. Thế còn chần chừ gì mà không nhanh tay vào bếp để trổ tài đảm đang thôi nào! Thích Cay chúc bạn và gia đình có một bữa cơm ngon miệng và vui vẻ nhé!